Tin tức và sự kiện

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1393

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1502272

Liên kết website

eofice
Lich lam viec
thu moi
1 cửa
DGCBCC
Văn bản
UD CNTT
dvc
Họp thư điện tử

Trang nhất » Tin Tức » Bảo tàng - Di tích

Đình Tân Dương - Bức Phù Điêu Tân Dương

Thứ hai - 19/11/2012 21:52
Ngày 22 tháng 12 năm 2005 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số: 2294/UBND.HC - Xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá: ĐÌNH TÂN DƯƠNG - BỨC PHÙ ĐIÊU TÂN DƯƠNG (Về cuộc đấu tranh chính trị ngày 13/5/1930).
1. Tên di tích:
ĐÌNH TÂN DƯƠNG - BỨC PHÙ ĐIÊU TÂN DƯƠNG
(VỀ CUỘC ĐẤU TRANH CHÍNH TRỊ NGÀY 13/5/1930)
2. Loại hình di tích:
- Đình Tân Dương thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh thuộc loại di tích tín ngưỡng dân gian dạng đình.
- Bức phù điêu ghi dấu về cuộc đấu tranh chính trị của quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng thuộc loại di tích lịch sử cách mạng.
3. Địa điểm: Ấp Tân Lộc A, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
4. Diện tích: 2.593 m2
5. Vị trí:
Phía Đông giáp: thửa số 47 - kho lương thực.
Phía Tây giáp: đường lộ xuống Bến đò Tân Dương.
Phía Nam giáp: thửa số 146, trường tiểu học Tân Dương.
Phía Bắc giáp: sông SaĐéc.
6. Công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh:
Ngày 22 tháng 12 năm 2005 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số: 2294/UBND.HC - Xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá: ĐÌNH TÂN DƯƠNG - BỨC PHÙ ĐIÊU TÂN DƯƠNG (Về cuộc đấu tranh chính trị ngày 13/5/1930).
7. Tiểu sử:
7.1 Đình Tân Dương: (Còn có tên gọi khác là Vũ Miếu)
Đình Tân Dương được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ XIX, được Vua Tự Đức phong sắc năm 1852, cũng như những ngôi đình làng ở Nam Bộ đình Tân Dương thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh và các bậc Tiền Hiền Hậu Hiền - những người có công khai hoang lập ấp và là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân địa phương.
Đình Tân Dương được xây dựng với quy mô to lớn trên phần đất của người dân địa phương, hiên nay con cháu của người này còn sinh sống tại địa phương xã Tân Dương. Vật liệu xây dựng cất bằng cột gỗ tròn căm xe, mái lợp ngói miễng, các đồ thờ tự: hương án, nghi thờ, bao lam…đều được sơn son thếp vàng, chạm trổ tinh xảo đạt tính thẩm mỹ cao. Hàng năm, vào dịp cúng đình được nhân dân đến tham gia tế lễ, vui chơi giải trí náo nhiệt… đây thật sự là một địa điểm sinh hoạt văn hoá lý tưởng nhất của làng lúc bấy giờ.
Trong quá trình tồn tại, đình luôn luôn gắn liền với đời sống sinh hoạt của nhân dân, nó là nơi đàm đạo bàn bạc việc làng của các cụ già, là nơi vui đùa hò hẹn của tuổi trẻ… cho nên có thể nói đình là một thiết chế văn hoá được khai sinh rất sớm – từ buổi bình minh của dân tộc. Tuy nhiên, cũng như bao ngôi đình và cơ sở vật chất khác của làng cũng đều bị ảnh hưởng theo sự thăng trầm của lịch sử dân tộc. Đình Tân Dương từ khi xây dựng được sử dụng làm nơi sinh hoạt của làng, tồn tại khoảng 3 – 4 thập kỷ, khi đất nước bị giặc ngoại xâm, đình được sử dụng theo mục đích kháng chiến. Năm 1945, đình được sử dụng làm công binh xưởng chế tạo các loại vũ khí chống thực dân Pháp, đình còn là trạm gác làm đánh mỏ báo hiệu cho nhân dân và lực lượng kháng chiến sơ tán mỗi khi địch mở đợt càn quét.
Đến 1946, do địch đàn áp mạnh, sợ địch sử dụng đình làng làm đồn bót trú quân gây khó khăn cho làng và lực lượng kháng chiến. Đảng ta chỉ đạo “Tiêu thổ kháng chiến” tạo thế “Vườn không nhà trống” cản bước tiến của quân giặc, đình Tân Dương được nhân dân tháo dở và di dời về Rạch Cả Dâu (cũng thuộc xã Tân Dương) dựng lại với quy mô nhỏ hơn đình ban đầu. Các vật liệu còn lại và đồ thờ được đi gởi trong nhân dân và các chùa lân cận.
Đến 1956, tình hình ở địa phương tương đối yên ổn, đình được dời về cất gần địa điểm cũ trên nền nhà khách đình trước đây (cách nền cũ 40m) do quá trình tháo dở di dời nhiều lần nên vật liệu cũng dần hư hao và thất thoát nên vật liệu chỉ còn cất lại được ngôi chánh điện. Dần dần, qua các dịp cúng đình nhân dân đóng góp tiền của cất thêm gian võ ca bằng bê tông cốt thép.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, cơ sở vật chất của chính quyền địa phương còn nghèo nàn do chiến tranh tàn phá, Đình Tân Dương được sử dụng làm kho lương thực (từ năm 1977-1983) sau thời gian này đình được chuyển làm nhà truyền thống, thư viện và đài phát thanh của xã (từ năm 1983-1992). Đến năm 1993 đình được giao về cho Ban lễ hội và nhân dân chăm lo thờ cúng thần linh cho đến ngày nay.
Trãi qua nhiều thời lỳ chiến tranh dài, cùng với nhiều lần di dời, cơ sở vật chất ban đầu của đình Tân Dương đã bị hư hao và thất lạc nhiều nhưng do sự cố gắng tìm kiếm của Ban lễ hội đã tìm được và thu hồi dần những đồ dùng, vật dụng thờ tự như: bàn, ghế , liễn…mang về trang trí lại cho đình.
Năm 1996, ngôi chánh điện đã bị xuống cấp hư hỏng nặng (do nhiều lần tháo dở). Ban lễ hội cùng với chính quyền địa phương vận động nhân dân đóng góp xây dựng lại chánh điện bằng vật liệu bê tông cốt thép.
Hằng năm Đình Tân Dương được tổ chức 02 lễ hội lớn đó là hạ điền vào tháng 5 âm lịch và thượng điền vào tháng 12 âm lịch.
7.2 Bức phù điêu Tân Dương:
Đây là sự kiện ghi lại cuộc đấu tranh chính trị của nhân dân Tân Dương và nhân dân một số vùng lân cận dưới sự lãnh đạo của Đảng vào ngày 13 tháng 5 năm 1930.
Ngay từ tờ mờ sáng ngày 13 tháng 5 năm 1930 từng đoàn người từ các xã Tân Dương, Long Hưng, Vĩnh Thạnh, Hoà Tân, Tân Khánh Đông tập hợp tại Rạch Xẻo Tre kéo đến trụ sở tề Tân Dương cạnh đình Tân Dương, đến 9 giờ sáng chiếc canô chở tên tỉnh trưởng SaĐéc và đoàn kinh lý đến Tân Dương đoàn biểu tình căng băng gol, biểu ngữ:
- Hoãn thuế thân.
- Bỏ thuế “công -  xi heo” (thuế sát sinh), thuế hoa chi chợ.
- Hoãn bắt dân đi xâu để dân làm mùa, nếu đi xâu phải trả tiền công.
- Giảm miễn thuế công điền công thổ.
Và đoàn biểu tình đồng loạt xông tới kéo phăng chiếc canô của đoàn kinh lý lên bờ và đòi tên tỉnh trưởng người Pháp Esquivillon cam kết vào nội dung yêu sách của nhân dân. Trước khí thế của quần chúng nhân dân biết không còn đường thoái thác, tên tỉnh trưởng hứa giải quyết và ký vào bản yêu sách của nhân dân. Kết thúc cuộc biểu tình đấu tranh chính trị, đánh dấu đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, biết vận dụng sáng tạo hình thức đấu tranh, tập hợp được sức mạnh của quần chúng thể hiện tinh thần đấu tranh kiên cường làm cho bọn giặc phải khiếp sợ và nhượng bộ trước những yêu sách của nhân dân, làm tiền đề quan trọng cổ vũ phong trào đấu tranh của các xã lân cận trong huyện phát triển mạnh mẽ.
Để ghi dấu về sự kiện đấu tranh tiêu biểu này, và nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất trước kẻ thù của ông cha cho thế hệ trẻ noi theo, nhân kỷ niệm 62 năm về cuộc đấu tranh chính trị này (ngày 13/5/1930 – 13/5/1992), được sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Đồng Tháp, Sở Văn hoá Thông tin và phòng Văn hoá huyện Lai Vung kết hợp với xí nghiệp Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh xây dựng bức Phù Điêu tại ấp Tân Lộc A, thuộc xã Tân Dương. Kích thước ban đầu :
+ Đế cao 1m, dài 11m75, rộng 6m30,phía dưới có 06 bậc tam cấp đi lên nền.
+ Phù điêu cao 3m60, dài 7m40, độ dày 0,20m.
+ Nội dung Phù Điêu thể hiện lại cảnh đấu tranh của nhân dân kéo tàu tên tỉnh trưởng ở bờ bến sông trước trụ sở tề cạnh Đình Tân Dương vào ngày 13/5/1930 bằng sự đắp nổi các hình người của quần chúng nhân dân tham gia biểu tình, miệng hô vang khẩu hiệu, nắm tay giơ lên và đoàn người chung tay: kẻ nắm tay, người đẩy thân canô kéo lên bờ trước vẻ mặt hốt hoảng và sợ sệt của tên tỉnh trưởng SaĐéc và đoán tuỳ tùng đi kinh lý Tân Dương.
Đến năm 2002 được Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Đồng Tháp tiến hành tôn tạo và nâng cấp kiên cố hoành tráng hơn, đồng thời cải tạo, xây dựng thêm hoa viên rộng 2.930m2 gồm nhiều hạng mục công trình: tường rào, lối đi (lót dal) bồn hoa, cây cảnh… tạo khung cảnh thoáng mát sạch đẹp cho khách tham quan chiêm bái thưởng ngoạn.

TV (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thư viện ảnh

Quảng cáo

VNPT
Vina
Mobi
Viettel
Vietnammobile
anh
manguon