Tin tức và sự kiện

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1365

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139301

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1502244

Liên kết website

1 cửa
dvc
eofice
UD CNTT
Lich lam viec
Họp thư điện tử
Văn bản
DGCBCC
thu moi

Trang nhất » Tin Tức » Bảo tàng - Di tích

Di tích lịch sử Quốc gia Chùa Bửu Hưng

Thứ hai - 19/11/2012 21:54
Ngày 03 tháng 8 năm 2007 Bộ trưởng bộ Văn hoá và Thông tin ban hành Quyết định số: 39/2007/QĐ.BVHTT - Xếp hạng di tích quốc gia: DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CHÙA BỬU HƯNG.
1. Tên di tích: CHÙA BỬU HƯNG
- Tên nôm: BỬU HƯNG TỰ
- Tên thường gọi: CHÙA CẢ CÁT
(Cả Cát là tên một lung (ao) lớn có từ thời kỳ mới khai hoang lập ấp vùng đất này vào đầu thế kỷ XVIII. Lung này hiện nay không còn nữa do phù sa bồi đắp. Chùa nằm cạnh lung Cả Cát nên có tên là Chùa Cả Cát)
 
2. Loại hình di tích: di tích kiến trúc nghệ thuật tôn giáo dạng chùa.
3. Địa điểm: Xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.
4. Diện tích: 11.419m2
5. Vị trí:
Phía Đông giáp: Rạch Cả Chanh
Phía Tây giáp: Thửa số 893 của ông Nguyễn Văn Pho
Phía Nam giáp: Kinh thuỷ lợi giáp ranh đất ông Nguyễn Văn Toán
Phía Bắc giáp: Thửa số 892 của bà Lê Thị Đức
6. Công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia
Ngày 03 tháng 8 năm 2007 Bộ trưởng bộ Văn hoá và Thông tin ban hành Quyết định số: 39/2007/QĐ.BVHTT - Xếp hạng di tích quốc gia: DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CHÙA BỬU HƯNG.
7. Tiểu sử:
Chùa được thành lập vào hậu bán giữa thế kỷ thứ 18 (khoảng 1777 - 1789 - Năm Kỷ Dậu - Năm Đinh Dậu), những năm này Đại sư Nguyễn Đăng từ Phú Xuân (Huế) vào lập am tre lá tu hành, không rõ năm sinh năm mất nhưng trong bài vị có ghi “Khai sơn tạo tự Nguyễn Đăng Đại Sư”
Sau tổ Nguyễn Đăng là tổ Tịnh Châu, lúc này am tre lá bắt đầu trở thành mái chùa tương đối rộng hơn, tổ cho cất thêm nhà để tăng chúng và đồng bào phật tử xa gần trong địa phương về lễ phật có chổ tá túc. Tổ Tịnh Châu là người có đạo đức và uy tín rất lớn trong đồng bào phật tử nên chùa Bửu Hưng trở nên sung túc. Tổ Tịnh Châu tịch năm nào không rõ.
Đến thời nhà Nguyễn, năm 1803 Vua Gia Long ban chiếu sắc tứ cho các chùa ở những nơi trước kia vua có cư trú. Trong chùa có tấm biển ghi “Sắc tứ Bửu Hưng Tự Gia Long nhị niên”.
Năm 1821, dưới đời Vua Minh Mạng, tổ Minh Tịnh Bửu Thành và Minh Phước Tư Trung cho xây dựng chùa quy mô hơn và được triều đình cúng tượng phật Di Đà bằng gỗ cao 1,8m và các pháp khí để thờ.
Năm 1910, đến đời tổ Như Lý hiệu Thiên Trường trùng tu lại chánh điện, kiến trúc thật uy nghi. Sau đó, Ngài giao chùa lại cho đệ tử là Đại Sư Nguyên Nghiêm Thiện Truyền Kế Thế trụ trì (1930-1940) - Sư là người địa phương nhà ở gần chùa.
Năm 1940 – 1945 kế thế trụ trì chùa là Đại Sư Nguyên Hữu. Tháng 9 năm 1946 chùa bị máy bay ném bom trúng ngay nhà tổ làm thiệt mạng sư trụ trì Chánh Viên và 04 phật tử. Hưởng ứng công cuộc kháng Pháp nhà chùa đã hiến một đại hồng chung cho cách mạng để chế tạo vũ khí đánh Pháp.
Sau đó hoà thượng Chơn Hoà (1950 - 1966) về trụ trì cho xây dựng lại nhà tổ như cũ, chùa dần dần hưng thịnh lại như trước. Và trụ trì hiện nay là Đại Đức Thích Minh Trí - Ni Sư Thích Cẩm Thanh.
Trong kháng chiến chống Mỹ, chùa có hàng trăm có hàng trăm thanh niên trong độ tuổi quân dịch vào tu để trốn lính. Sau ngày giải phóng, họ trở về gia đình tham gia sản xuất và công tác tại địa phương.
Năm 2002 chùa được tu sửa lại, mái lợp ngói lưu ly, nền lát gạch men. Các cột kèo phù điêu, các bức chạm tứ quí còn nguyên gốc rất đặc sắc khéo léo. Hiện nay chùa Bửu Hưng là thành viên trực thuộc giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp.
 
Cũng như các ngôi chùa khác ở Nam Bộ, ngoài việc cúng tụng hàng ngày, ngày lễ lớn nhất trong năm là ngày lễ phật đản (15/4 âm lịch), kế đó là ngày rằm thượng ngươn (15/01 âm lịch), trung ngươn (Vu Lan 15/7 âm lịch), và hạ ngươn (18/10 âm lịch). Điều đặc biệt là lễ Vu Lan tổ chức vào 02 ngày 28 – 29/7 âm lịch hằng năm chứ không tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch như các chùa khác.

TV (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thư viện ảnh

Quảng cáo

VNPT
Vina
Mobi
Viettel
Vietnammobile
anh
manguon