Tin tức và sự kiện

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1376

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139312

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1502255

Liên kết website

dvc
Văn bản
Họp thư điện tử
eofice
UD CNTT
thu moi
1 cửa
Lich lam viec
DGCBCC

Trang nhất » Tin Tức » Bảo tàng - Di tích

Tượng Đài Lưu Niệm xã Phong Hoà

Thứ hai - 19/11/2012 21:51
Ngày 28 tháng 3 năm 2002 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số: 504 – Xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá: NƠI THÀNH LẬP MỘT TRONG NHỮNG CHI BỘ ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CẦN THƠ, tại Ấp Tân An, xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.
1. Tên di tích: NƠI THÀNH LẬP MỘT TRONG NHỮNg CHI BỘ ĐẢNG ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CẦN THƠ
2. Loại hình di tích: Lịch sử lưu niệm sự kiện
3. Địa điểm: Ấp Tân An, xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
4. Diện tích: 5.333 m2
5. Vị trí:
+ Ban đầu:
Phía Đông giáp: Sân vận động
Phía Tây giáp: Sông Bù Hút
Phía Nam giáp: Thái Cẩm Cúc
Phía Bắc giáp: Nguyễn Văn Hồng
+ Đến năm 2011 được di dời và đưa vào sử dụng đến địa điểm mới cách địa điểm cũ 2700m, nằm cạnh quốc lộ 54.
6. Công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh
Ngày 28 tháng 3 năm 2002 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số: 504 – Xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá: NƠI THÀNH LẬP MỘT TRONG NHỮNG CHI BỘ ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CẦN THƠ, tại Ấp Tân An, xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.
7. Tiểu sử:
Phong Hòa là một xã nằm ở tả ngạn sông Hậu nên đất đai rất màu mỡ, ngoài lúa và hoa màu Phong Hòa còn nổi tiếng với các vườn cây ăn trái như :Quít hồng, bưởi, cam, xoài, nhãn. Phong Hòa trước năm 1930 đến năm 1945 thuộc Huyện Ô Môn tỉnh Cần Thơ. Từ năm 1945 đến tháng 8/1974 thuộc huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long. Từ tháng 8/1974 đến năm 1976 thuộc huyện Lai Vung tỉnh SaĐéc và từ năm 1976 đến nay thuộc huyện Lai Vung Đồng Tháp.
Dưới thời Pháp thuộc, cũng như nhiều địa phương khác ở Nam bộ, bọn tay sai bán nước ở Phong Hòa đã dựa vào thực dân Pháp để ra sức bóc lột nhân và tuyên truyền mê tín dị đoan, khuyến khích thanh niên ăn chơi truỵ lạc để làm nhục ý chí đấu tranh của nhân dân ta. 

Trước tình hình đó những người yêu nước có uy tín ở Phong Hòa đã đứng ra thành lập các hội trá hình như: Hội lân, hội đạo tì, hội vần đổi công…để tập hợp quần chúng chuẩn bị lực lượng chống lại bè lũ tay sai bán nước ở xã.

Đầu năm 1927 anh Trần Kim Giáp một thanh niên yêu nước của xã đã liên hệ được các hội viên Thanh niên Cách Mạng Đồng chí hội ở Cần Thơ, Long Xuyên và được kết nạp vào tổ chức TN.CM.ĐC hội vào khoảng mùa nước năm 1927. Dưới các danh nghĩa như học nghề, hốt thuốc Bắc…Đ/c Giáp đã liên hệ được với các thanh niên trong xã vận động các thanh niên này làm nồng cốt phát triển phong trào cách mạng tại xã Phong Hòa. Đến đầu năm 1928 tại đây đã hình thành một tiểu tổ hoạt động do Đ/c Nguyễn Quang Hanh  từ Cần Thơ về làm tổ trưởng và đặt trụ sở tại nhà bà Trần Thị Đờn.

Sau một thời gian hoạt động,TN.CM.ĐC hội Phong Hòa kết nạp thêm các Đ/c Nguyễn Văn Chỉ, Nguyễn Ngọc Sơn, Sáu Bính, Mười Dư, Năm Đặng…đây là các Đ/c nồng cốt trong quần chúng.

Cuối năm 1928, Đ/c Hà Huy Giáp về hoạt động ở xã Phong Hòa, để che mắt bọn mật thám, đ/c đã mở trường tư để dạy trẻ em thất học tại nhà ông Ba Thiền, từ đây phong trào CM  ở xã Phong Hòa lên khá cao. Tháng 2/1929 vào một đêm không trăng, tiểu tổ TNCMĐC hội Phong Hòa huy động khoảng 50 thanh niên khỏe mạnh, biết võ nghệ được trang bị dao, mác bí mật đột nhập hạ sát tên Hương quản Thăng, nhưng do sự phản bội của một người trong tổ chức nên kế hoạch bị lộ, lực lượng phải rút lui; tuy nhiên tiểu tổ cũng tạo được tiếng vang trong nhân dân.

Sau khi An Nam Cộng Sản Đảng tuyên bố thành lập ở Nam Kỳ (07/9/1929) tại Phong Hòa, theo sự chỉ thị của Đ/c Hà Huy Giáp và Đ/c Ung Văn Khiêm (Đặc ủy Hậu Giang), Đ/c Đặng Văn Thân ráo riết chuẩn bị thành lập chi bộ Đảng. Bảy hội viên TNCMĐC hội Phong Hòa được sự hướng dẫn của Đ/c Lưu Kim Phong đã học tập Chính Cương Sách Lược vắn tắt của Đảng.
 
 
  Cuối tháng 11 năm 1929 (tháng 10 Al) tại căn chòi giữa vườn của Đ/c Đặng Văn Thân (gần ngã Ba rạch Bồ Hút) một cuộc họp bí mật được tổ chức khá trang nghiêm. Đồng chí Lưu Kim Phong thay mặt Đảng cấp trên công nhận bảy hội viên TNCMĐC hội Phong Hòa là Đảng viên, chuyển tổ TNCMĐC hội Phong Hòa thành Chi Bộ Đảng do Đ/c Đặng Văn Thân phụ trách Bí thư và Đ/c Nguyễn Văn Huynh phụ trách Phó Bí thư. Ngoài số Đảng viên tại chổ, các Đ/c thuộc Chi bộ Cao Lãnh cũng được phân công về đây hoạt động nhằm hỗ trợ cho phong trào địa phương. Sau khi thành lập, chi bộ Đảng Phong Hòa đã liên hệ chặt chẽ với Đảng bộ Cần Thơ, Đảng bộ Long Xuyên, Đảng bộ Cao Lãnh.

Thời gian này địch cho đắp con lộ 37 - từ  Bồ Hút-Phong Hòa đến bến bắc Cần Thơ nhân dân ở xã Phong Hòa và các xã dọc lộ bị bắt đi xâu dài ngày, bỏ cả mùa màng, bệnh tật, ốm đau… không được miễn. Quần chúng rất căm phẫn và đã xảy ra một vài trường hợp người đi xâu dùng cuốc, xuổng đánh lại bọn Cọp-rằn hoặc trốn không đi xâu… Trước tình hình trên, chi bộ họp đánh giá và quyết định vận động quần chúng đấu tranh với khẩu hiệu: Hoản bắt dân đi xâu để dân làm mùa sinh sống và đóng thuế thân, thả những người bị bắt vì không đi xâu.
Dưới sự chỉ huy của các Đ/c trong chi bộ hơn 3.000  đồng bào xã Phong Hòa và 11 xã thuộc quận Trà Ôn (Cần Thơ cũ) hàng ngũ chỉnh tề, kéo từ Phong Hòa đến thị xã Cần Thơ, mang băng, khẩu hiệu nêu rõ yêu sách. Dọc đường từ Bồ Húc đến bắc Cần Thơ đoàn biểu tình bị tên Cai tổng Sóc và tề lính chặn lại. Phẩn nộ, đồng bào lội xuống nước lôi ghe bầu của tên Sóc lên cạn, Sóc và đồng bọn bỏ chạy trong tiếng thét căm thù của đoàn biểu tình .

Đoàn biểu tình qua bắc sang sông và kéo thẳng đến dinh Tỉnh trưởng Cần Thơ, trên đường đi, một số đồng bào lao động gia nhập đoàn biểu tình trước khi đến dinh tỉnh trưởng, số người đã tăng lên khoảng 5000. Đại diện đoàn biểu tình yêu cầu gặp tên tỉnh trưởng, nhưng y không chịu ra mặt mà chỉ đưa tên thư ký ra tiếp xúc, đồng bào hô đả đảo. Túng thế tên Tỉnh trưởng ra gặp đoàn biểu tình, với lý lẽ cứng rắn, có tình, có lý, đại diện đoàn biểu tình trình bày và đưa yêu sách…Đoàn ngày càng siết chặt vòng vây dinh tỉnh trưởng, hô vang các khẩu hiệu đã nêu trong yêu sách. Trước sức mạnh đấu tranh của quần chúng, cuối cùng tên Tỉnh trưởng phải đứng ra nhận yêu sách và hứa giải quyết. Cuộc đấu tranh thắng lợi có sức cổ vũ lớn lao và mạnh mẽ đối với nhân dân xã Phong Hòa,11 xã quận Trà Ôn và thị xã Cần Thơ, quần chúng càng củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của chi bộ Đảng xã Phong Hòa, làm cho uy tín của Chi bộ lên rất cao.

Để ghi dấu sự kiện lịch sử văn hóa Cách mạng tại xã Phong Hòa, và nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của cha ông, khơi dậy lòng tự hào về quá khứ của Cách Mạng Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến, tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xây dựng bia Lưu niệm Phong Hoà (nay là Tượng đài) vào năm 1994. Bia (nay là Tượng đài) có hình tượng cờ Đảng búa liềm trên mảng sóng nước - thể hiện sóng của dòng sông Cửu Long, nội dung văn bia như sau: Chi bộ An Nam Cộng Sản Đảng nay là Đảng Cộng Sản Việt Nam, một trong những Chi bộ đầu tiên của tỉnh Cần Thơ được thành lập tại làng Phong Hoà vào tháng 11 năm 1929. Trong những năm gần đây, lũ lụt thường xuyên xảy ra ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long do đó để đảm bảo an toàn cho việc đi lại bằng đường bộ Nhà nước qui hoạch xây dựng  và mở rộng các tuyến lộ giao thông vì vậy bia lưu niệm Phong Hoà thấp hơn so với con đường là 1m và cũng không tương xứng với cảnh quan, địa thế chung quanh nên tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành mời các nhà điêu khắc đến Phong Hoà để khảo sát và xây dựng phác thảo mới của tượng đài lưu niệm Phong Hoà. Đến năm 2011 Tượng đài được xây dựng mới và đưa vào hoạt động cách địa điểm cũ là: 2700m, cách nơi thành lập vào tháng 11/1929 là 300m

TV (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thư viện ảnh

Quảng cáo

VNPT
Vina
Mobi
Viettel
Vietnammobile
anh
manguon