Tin tức và sự kiện

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1502337

Liên kết website

eofice
UD CNTT
1 cửa
Lich lam viec
dvc
Họp thư điện tử
thu moi
Văn bản
DGCBCC

Trang nhất » Tin Tức » Công tác gia đình

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững ở huyện Lai Vung

Thứ ba - 19/03/2013 07:34
Để công tác Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện Lai Vung đạt hiệu quả ngày càng cao, kịp thời giúp đỡ và can thiệp các trường hợp bạo hành xảy ra. Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Lai Vung vừa nhân rộng thêm 12 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững ở 12 xã, thị trấn. Nâng tổng số CLB GĐPTBV toàn huyện lên 36 CLB, với trên 800 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt.
Là một gia đình được xóm giềng nhận xét là khá hoà thuận nhưng khi được đoàn thể xã vận động tham gia vào CLB GĐPTBV của ấp, vợ chồng chị Bích hăng hái tham gia. Chị Trần Thị Ngọc Bích, sinh hoạt CLB GĐPTBV ấp Long Hội, xã Hoà Long chia sẽ: tham gia vào CLB GĐPTBV để cho mình tìm hiểu thêm những kiến thức, tuyên truyền cho mình biết về luật Hôn nhân gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình để mình về tuyên truyền vận động người thân. Nói chung gia đình nào đôi lúc cũng có sự cự cãi hết, mình về mình khuyên trong gia đình mình, hàng xóm, anh chị em hoà thuận để  làm ăn cho gia đình ngày càng phát triển tốt hơn.
 
 
Mỗi câu lạc bộ có ít nhất 20 cặp vợ chồng và nhiều nhất là 37 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt, câu lạc bộ được sinh hoạt định kỳ 02 tháng 01 lần với các nội dung như: tuyên truyền vận động, giáo dục, thuyết phục các thành viên trong câu lạc bộ thực hiện tốt Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; hoạt động tư vấn thông tin những nội dung về pháp luật Hôn nhân gia đình, luật chăm sóc, bảo vệ trẻ em, về giới tính, bình đẳng giới và các chính sách pháp luật có liên quan…
Qua hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình; tạo chuyển biến tích cực trong quần chúng nhân dân phòng ngừa bạo lực gia đình; từng bước giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn.
 
Chứng minh cho hiệu quả hoạt động của CLB GĐPTBV ở địa phương mình, chị Hồng một cán bộ công chức văn hoá- xã hội ở xã Hoà Thành liền đưa tôi đến gặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Tư và chị Đặng Thị Hằng, ấp Tân Thành, xã Hoà Thành. Khi đến nơi, trước mắt tôi là một đôi vợ chồng rất hạnh phúc và vui vẽ, nhìn họ đâu ai biết rằng cách đây 03 năm anh Tư và chị Hằng đã nhiều lần muốn ly hôn nhau. Anh Nguyễn Văn Tư chia sẽ: trước khi tham gia câu lạc bộ tôi cũng có ăn nhậu rồi về tánh nóng dằn không được rồi cũng cự vợ. Hồi trước không biết luật của nhà nước là sao, sau này tham gia vào câu lạc bộ thì tôi hiểu được Luật hôn nhân gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, rồi được xóm giềng, anh em nhắc nhỡ động viên tôi, tôi cũng có nhậu nhưng mà không có rầy la vợ con nửa, gia đình cũng hạnh phúc. Sau này tôi biết được rối tôi sẽ khắc phục, mấy năm nay tôi không còn cự hay đánh đập vợ con nửa. Tôi cũng khắc phục để sửa chửa rồi vận động anh em ở xóm tham gia vào câu lạc bộ của mình.
 
Để tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống bạo lực gia đình và can thiệp kịp thời những vụ bạo hành xảy ra. Phòng Văn hoá- thông tin huyện còn trang bị 12 tủ sách tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình ở các địa phương với trên 20 đầu sách, mỗi tháng có khoảng 300 đến 400 lượt người xem. Ngoài ra ở mỗi CLB GĐPTBV còn xây dựng thêm địa chỉ tin cậy, số điện thoại đường dây nóng để khi có bạo hành xảy ra, đối tượng bị hại kịp thời thông báo đến Ban Chủ nhiệm CLB hoặc cơ quan chức năng, bị hại cũng có nơi để lẫn tránh. Đến nay, huyện Lai Vung đã xây dựng được 36 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững với 36 số điện thoại đường dây nóng và 12 số điện thoại đường dây nóng tại trụ sở công an xã, thị trấn; đồng thời xây dựng được 42 địa chỉ tin cậy nẳm khắp các địa phương.
Từ khi có số điện thoại đường dây nóng, tình hình bạo hành gia đình đã được kiểm soát chặt chẽ hơn; nhóm gia đình phát triển bền vững, tổ hoà giải, công an cũng đã can thiệp, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả nhiều trường hợp bạo hành xảy ra… Các địa chỉ tin cậy được xem là nơi an toàn, yên tâm cho các đối tượng bị bạo hành tạm tránh, tạo được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân.
Trong thời gian tới, huyện Lai Vung sẽ tiếp tục xây dựng, nhân rộng mô hình này góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện.
 
Ông Trịnh Tấn Hơp- Trưởng Phòng Văn hoá- Thông tin huyện Lai Vung cho biết: thành lập được CLB GĐPTBV thì kéo giảm, đẩy lùi được cái bạo lực trong gia đình, nó góp phần cho việc xây dựng đời sống văn hoá được bền vững hơn, góp phần giữ vững ấp văn hoá, xã văn hoá và tiến tới xây dựng nông thôn mới, mỗi gia đình xây dựng được gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hành phúc. Phương hướng tới chúng tôi tập trung tăng cường điều tra, khảo sát đối với các gia đình có nguy cơ xảy ra bạo lực gia đình hoặc đã có xảy ra bạo lực gia đình mà chưa được vận động, giáo dục kịp thời. Nắm chắc được các đối tượng này và biết được cái bạo lực gia đình ở yếu tố nào, lĩnh vực nào thì chúng ta mới có giải pháp hữu hiệu để mà giáo dục vận động cho nó tốt và hạn chế thấp nhất bạo lực gia đình trong thời gian tới./.

Phúc Hiền- Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thư viện ảnh

Quảng cáo

VNPT
Vina
Mobi
Viettel
Vietnammobile
anh
manguon