Tin tức và sự kiện

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139548

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1502491

Liên kết website

1 cửa
Văn bản
UD CNTT
DGCBCC
thu moi
dvc
eofice
Lich lam viec
Họp thư điện tử

Trang nhất » Tin Tức » Làng nghề truyền thống

Nghề Làm Nem Lai Vung

Thứ ba - 20/11/2012 13:39
Lai Vung là huyện có nghề làm nem truyền thống ngon nổi tiếng. Nem Lai Vung vốn là món ăn chơi bình dân xuất hiện từ những năm 1960.

1. Nguồn gốc

 Lúc đầu, người ta làm nem chỉ để phục vụ cho các dịp cúng kiếng, giỗ tiệc, lễ tết. Nem được làm từ thịt và da heo quết nhuyễn, trộn lẫn với tiêu, ớt và lót kèm lá vông. Bên ngoài bọc lá chuối, để vài ngày cho lên men là có thể ăn được. Nem làm ngon và đúng cách phải đủ 8 phần thịt, 2 phần da bì, lót phải là lá vông và dây buộc nem phải bằng dây chuối. Đầu tiên là nhà bà Tư Mặn thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung. Lúc đầu bà Tư chỉ làm nem trong các dịp đám tiệc ở địa phương dần dần bà con thấy món nem này ăn ngon và học nghề bà làm đem ra chợ Lai Vung (nay là chợ Tân Thành) bán, khách hàng ăn thử thấy ngon, sau đó hàng bán rất chạy. Sau này ăn thấy ngon miệng, nhiều người ưa chuộng nên người dân Lai Vung mới nghĩ đến chuyện làm nem để bán. Ban đầu chỉ là bán nhỏ, lẻ, rồi sau đó theo chân những người bán lẻ len lỏi đến các bến phà, bến xe và ra khắp miền Tây. Những năm 1980-1990, nem Lai Vung thành mặt hàng bình dân có tên tuổi được ưa chuộng. Kể từ đó nghề làm nem ở Lai Vung từ từ phát triển và nổi tiếng như ngày hôm nay.

2.  Đặc điểm

“Lai Vung là xứ lạ lùng
Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”.
Nếu Sa Đéc có làng hoa Sa Đéc thì huyện Lai Vung cũng nổi tiếng khắp vùng đồng bằng Nam Bộ với nghề làm nem truyền thống. Nằm ở phía Bắc sông Hậu, làng nghề làm nem ở Lai Vung được hình thành hơn 60 năm nay và là một trong những làng nghề lâu đời nhất ở địa phương, nằm trong số gần 30 làng nghề được tỉnh Đồng Tháp công nhận.
 
Tương truyền rằng, những ông tổ của nghề làm nem lúc đầu làm ra món ăn này  chủ yếu để cúng kiến, giỗ tiệc, lễ tết. Sau này thấy ăn ngon miệng, dễ làm nên nhiều nguời Lai Vung quyết định học cách làm nem để bán. Ban đầu chỉ là bán nhỏ, lẻ, rồi sau đó truyền miệng cho nhau nên việc buôn bán nem cũng phát triển theo những chuyến xe đò, chuyến phà miền Tây và tới thập niên 1980-1990 đã trở thành mặt hàng bình dân được ưa chuộng. Đến năm 2000, Lai Vung đã có hàng chục lò nem tên tuổi như Út Thẳng, Tư Minh, Năm Thơ… Huyện Lai Vung cũng đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá cho làng nghề mình với tên gọi “nem Lai Vung”, mỗi ngày sản xuất ra hơn 300 ngàn chiếc nem lớn nhỏ, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động…
3. Qui trình sản xuất:
Nghề làm nem cũng lắm công phu, làm ra một chiếc nem phải trải qua rất nhiều công đoạn. Thịt làm nem là thịt heo chỉ dùng thịt ở 2 quả mông heo và thịt thăn heo  băm nhuyễn hay đưa vào cối đá quết nhuyễn, da heo được lạng nhỏ thành từng miếng. Trộn lẫn các thứ thính (làm bằng bột gạo), thịt, bì, tiêu, ớt, lót kèm lá vông xong nguời ta gói lại bằng lá chuối tươi để từ 3 đến 4 ngày cho lên men ở nhiệt độ khoảng 27-300C. Nem làm ngon và đúng cách phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì, thịt lợn phải tươi, gia vị phải cân đối, gói thật đều tay. Để làm ra được 125 chiếc nem phải sử dụng 1 kg thịt nạc, 1 kg da lợn, gia vị là tiêu, tỏi, đường, bột ngọt, lá, dây, nhân công… tổng chi phí hơn 77.000 đồng.
Ngày nay, vì sản xuất nhiều, nguồn nguyên liệu tự nhiên có phần hạn chế nên người ta đã thay đổi một ít trong cách chế biến như: dùng lá tầm ruột thay cho lá vông, dây nilong thay cho  dây chối....nhưng vẫn đảm bảo được vị ngon đặc trưng vốn có. Nếu có dịp về Miền Tây, bạn đừng quên mua mấy chục nem Lai Vung về làm quà cho người thân, bè bạn, quà tuy nhỏ, tuy quê  nhưng chắc chắn sẽ làm ấm lòng người ăn bởi vị cay của lá vông, của tiêu.
 4. Giá trị
 Nghề làm nem ở Lai Vung đã được Uỷ Ban Nhân Dân huyện Lai Vung khuyến khích phát triển thành làng nghề mang tính truyền thống “đặc sản”. Nhiều hộ giàu lên nhờ làm nem, kéo theo hàng trăm lao động có việc làm. Bên cạnh đó, do làm nem mà nghề chăn nuôi lợn của bà con trong huyện phát triển theo, vì mỗi năm các cơ sở sản xuất nem tiêu thụ hơn 3 ngàn tấn thịt lợn. Tính sơ bộ, việc làm nem đã thu hút hàng trăm lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động khác làm những công việc như hái lá vông, lá chùm ruột, cắt lá chuối, sản xuất dây cột, đưa đi tiêu thụ...
Ông giáo Thơ - một trong những chủ lò nem lâu năm, nổi tiếng ở Lai Vung cam chắc một cách tự hào rằng: là anh em ruột trong gia đình cũng làm nghề nem nhưng nếu lập nghiệp ở một nơi khác thì chất lượng nem chỉ bằng 8/10 so với nem Lai Vung chánh gốc mà thôi. Nem Lai Vung bán chạy nhất là vào dịp vía Bà ở Châu Đốc hay trong dịp tết cổ truyền. Bởi tiện dụng ở chổ mua rồi có thể ăn được ngay hoặc làm quà biếu người thân trong một chuyến đi xa. Người ăn thong thả mở từng lớp lá chuối xanh bên ngoài sẽ thấy một miếng nem tươi rối, đỏ hồng điểm xuyết thêm hạt tiêu đen, lát tỏi trắng mỏng bọc trong chiếc là dong non thật xinh xắn. Đặc biệt là món nem nướng, dùng loại nem vừa được gói xong chưa lên nem chua, nướng trên vỉ than đỏ hồng, đứng xa vài chục mét bạn cũng ngửi được mùi thơm ngào ngạt của nó.
Nem Lai Vung có thể dùng ăn với cơm, bún, rau thơm, nước chấm tỏi, ớt ăn tráng miệng nhưng ngon nhất là ăn với bánh mì. Đây cũng là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc của người dân Nam bộ và đã chinh phục cả những thực khách nước ngoài
 
 
Hiện nay các cơ sở đã mở rộng mạng lưới phân phối tiêu thụ sản phẩm ra các tỉnh lân cận. Các cơ sở sản xuất nem ở Lai Vung đã giải quyết được hàng trăm lao động, bình quân mỗi ngày sản xuất ra hơn 300 ngàn chiếc nem lớn, nhỏ, giá trị tổng sản lượng ước đạt trên 60 tỷ đồng/năm.       

          
Một góc cơ sở làm nem Út Thẳng

 
5. Tình hình sản xuất
Đến nay, huyện Lai Vung đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho làng nghề làm nem với tên gọi là "nem Lai Vung" và đã được Cục Sở hữu Công nghiệp cấp giấy chứng nhận có giá trị 10 năm cho 6 cơ sở sản xuất nem: cơ sở Giáo Thơ (xã Tân Thành), Nguyễn Thị Nhan (xã Tân Thành), cô Hiệp (xã Long Hậu), Tư Minh (xã Long Hậu), Út Thẳng (xã Long Hậu) và cơ sở Thúy Ngoan (thị trấn Lai Vung). Mỗi cơ sơ đều có kiểu dáng, mẫu mã hàng hóa thống nhất để nhận dạng là “Nem Lai Vung”. Có được bảo hộ, nem Lai Vung giờ đây đủ mạnh cạnh tranh trên thị trường và tránh được rủi ro trong sản xuất kinh doanh.
 

TV ( sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thư viện ảnh

Quảng cáo

VNPT
Vina
Mobi
Viettel
Vietnammobile
anh
manguon